Chào bác sĩ ạ. Cháu hay bị khó thở, kèm theo cảm giác như bị tuột huyết áp khi mà đang nằm chuyển sang ngồi hay đứng. Chỉ có nằm thì mới thấy thoải mái. Cháu bị thiếu máu 1 năm rồi nhưng ít sử dụng thuốc bổ máu ạ. Tình trạng của cháu có bình thường không hay cần uống thêm thuốc gì và đi khám á
Trả lời:
Chào em, Bác sĩ đã đọc câu hỏi và ghi nhận thấy rằng em có tình trạng xây sẩm khi thay đổi tư thế, cảm giác khó thở, và triệu chứng hết khi em nằm, rất có thể em bị hạ áp tư thế kèm với tình trạng thiếu máu không điều trị, tuy nhiên em nên đi khám để các bác sĩ thực hiện viêc đo huyết áp ở 2 tư thế nằm và ngồi hoặc đứng để xác định chính xác có đúng là em bị hạ huyết áp thue thế hay không, và thử máu, xét nghiệm tìm nguyên nhân thiếu máu để điều trị đúng e nhé. Hiện tại để cải thiện tình trạng chóng mặt khi ngồi dậy em nên uống đủ nước 1 ngày nhé ít nhất 2 lít nước 1 ngày em nhé,kèm ăn uống đủ chất để cở thể tạo máu, và khi tránh thay đổi tư thế 1 cách đột ngột em nhé. Thân mến