Nước tiểu của có màu vàng khá đậm và pha cam thì cháu bị gì ạ. Cháu chắc chắn là đã uống đủ nước mỗi ngày và ăn uống đều đặn.
Trả lời:
Chào bạn! Nước tiểu bình thường trong và có màu từ vàng nhạt tới màu hổ phách sậm do chứa sắc tố gọi là urochrome. Tuy nhiên màu sắc nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: -Uống ít nước thì nước tiểu có màu vàng (do bị cô đặc lại). Càng uống nhiều nước màu nước tiểu càng nhạt. Nếu thấy nước tiểu đỏ như màu nước trà, thường là do có lẫn mật. Lấy nước tiểu ra cho vào một cái lọ, đậy nút rồi lắc mạnh. Nếu thấy có nhiều bọt là chắc chắn có mật. Soi gương thấy da chuyển sang màu vàng thì cần đến bác sĩ để kiểm tra và xin chỉ định của bác sĩ để điều trị nếu thấy cần thiết. -Nếu thấy có lẫn máu trong nước tiểu (màu đỏ máu) thì nhất thiết phải đến bệnh viện để kiểm tra xem do sỏi thận, do nhiễm khuẩn hay đôi khi có thể do ung thư. Tuy nhiên, màu của nước tiểu nhiều khi không phản ánh bệnh tật mà do các màu (nhất là phẩm màu) trong thuốc hay trong thực phẩm tạo nên. Ví dụ vitamin B2 làm nước tiểu có màu vàng tươi, một số thuốc an thần làm cho nước tiểu có màu đỏ, thuốc giảm đau có loại làm cho nước tiểu có màu da cam, có loại thuốc chữa huyết áp cao có thể làm nước tiểu có màu đen! Nếu nước tiểu đục như kiểu có lẫn lòng trắng trứng thì chứng tỏ Protein đã lọt qua thận, có nghĩa là thận có vấn đề, cần kiểm tra để điều trị. Với màu sắc nước tiểu của bạn không giúp chẩn đoán được bệnh gì, bạn nên đến bệnh viện khám, làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!