Chào bác sĩ ạ. Cháu soi gương thì thấy trong khóe mắt ở cả 2 bên mắt xuất hiện tia máu nhỏ. Cháu thấy nhức mắt. Không biết có phải do cháu sử dụng điện thoại quá nhiều hay không và có cần đi khám không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn không cho biết rõ tia máu xuất hiện mức độ nhiều hay ít ở củng mạc mắt, ở một bên hay cả hai bên mắt, có các triệu chứng như cộm, nhìn mờ, mắt có dử... hay không. Nếu mắt bạn xuất hiện nhiều tia máu nhỏ li ti, ở lòng trắng của cả hai mắt, mắt ngứa, cộm, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, có dử mắt bẩn bám dính chặt hai mi mắt nhất là lúc mới ngủ dậy, mi mắt có thể hơi sưng... thì có thể bạn bị viêm kết mạc. Nguyên nhân thường gặp nhất trong mùa này là do virut Adeno, bệnh phát triển thành dịch, rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày (dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, qua bể bơi...), qua đường nước bọt khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Nếu chỉ có vài tia máu nhỏ, khống có các triệu chứng bất thường nêu trên thì bạn không cần lo lắng nhé. Tuy nhiên, bạn cần đến khám chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám trực tiếp để đưa ra kết luận chính xác nhất nhé! Chúc bạn luôn khỏe!