Chào bác sĩ. Dạo gần đây, cháu đi ngoài với tần suất 1 lần 1 ngày. Sau khi đại tiện, cháu có cảm muốn đi nữa (cảm giác còn phân trong người nhưng không thể ra được nữa). Cháu thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng. Cháu có tìm hiểu nhưng không rõ là cháu bị viêm đại tràng hay là hội chứng ruột kích thích. Mong bác sĩ cho ý kiến. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Triệu chứng của bạn có thể găp trong nhiều bệnh lý, có thể là do bệnh lý dạ dày, bệnh lý của đại trạng, trước tiên bạn nên thay đổi lại lối sống và chế độ ăn uống, duy trí chế độ ăn uống hợp lý, ăn đúng giờ, tránh ăn quá no, ăn thức ăn mềm, tránh các thức ăn có tính kích thích như đồ chua, cay, tránh cà phê thuốc lá, sau ăn không được nằm liền, ngủ kê cao gối, ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng tâm lý. Luyện tập thể dục thường xuyên, nếu các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm, bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế làm thêm các khảo sát cận lâm sàng khác như soi phân, siêu âm bụng, ..... xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!