xin chào bs, tôi năm nay 60 tuổi đi xét nghiệm máu bị men gan cao. Bs điều trị cho tôi sử dụng Arofena 100 mg để hạ men gan. Nhưng khi tra từ điển thì thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau , kháng viêm. Vậy thưa bs tôi có nên tiếp tục sử dụng hay không ?
Trả lời:
Chào bác! Xin được trả lời câu hỏi của bác như sau : Trước tiên cần xác định nguyên nhân tăng men gan của bác là gì, có thể do viêm gan B, C, do sử dụng các thuốc gây độc gan, thực phẩm chức năng do sử dụng rượu bia nhiều...từ đó có hướng điều trị nguyên nhân, trong trường hợp không tìm được nguyên nhân việc điều trị chủ yếu tránh các tác nhân làm tổn hại tế bào gan, tránh sử dụng các thuốc giảm đau không cần thiết. Vì vậy trong trường hợp của bác không nên tiếp tục sử dụng thuốc Arofena vì đây là thuốc kháng viêm thuộc nhóm NSAID, chuyển hóa qua gan, vì vậy nêu không có bệnh lý hay triệu chứng đau thì không nên sử dụng. Bác có thể sử dụng các sản phẩm có vai trò hỗ trợ giải độc gan như BAR..... Thân mến! Chúc bác nhiều sức khỏe !