Giờ hiện tại em bị viêm xoang mạn ?? Gần đây em cảm thấy mỏi cổ và vai gáy? Ngứa mắt và nhức hóc mắt? Đau đầu khi trời nắng ?? Và chảy dịch khi ngủ dậy?? Và mỗi sáng ngủ dậy thỳ đàm nhìu ở cổ họng? Phải khạt ra? Và đau đầu khi thay đổi thời tiết đột ngộtCho em hỏi những tình trạng trên có liên quan đến bệnh viêm xoang của em không ạk?? Và cần điều trị tức thời và lâu dài không
Trả lời:
Chào bạn! Các triệu chứng của viêm xoang mũi thường không khác nhiều so với viêm xoang cấp tính, chúng kéo dài hơn và có những đợt tái diễn: Chảy mũi: đây là triệu chứng chính, chảy mũi có thể xảy ra ở một bên nhưng thường ở cả hai bên. Dịch mủ chảy ra đặc, có màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi tanh và làm hoen ố khăn tay. Tùy theo vị trí xoang bị tắc mà dịch có thể chảy xuống mũi ở phía trước hoặc ra phía sau xuống thành sau họng (trường hợp này hay gặp hơn do viêm xoang mạn thường xảy ra ở nhóm xoang phía sau). Tình trạng chảy mũi này nặng hơn vào buổi sáng do các chất dịch mủ ứ đọng lại vào ban đêm. Ngạt tắc mũi: cũng thường xảy ra ở hai bên. Trong viêm xoang mạn tính, ngạt mũi thường ở mức độ vừa trở lên, diễn ra liên tục và có thể tắc mũi hoàn toàn khiến người bệnh không thể thở được bằng mũi. Tương tự như chảy mũi, ngạt mũi cũng nặng hơn vào buổi sáng. Giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị: đi kèm với ngạt mũi là bệnh nhân thấy ngửi kém đi. Điều này tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp nhưng gián tiếp làm người bệnh thấy chán ăn, mệt mỏi. Trong trường hợp xung quanh có hơi khí độc: khí gas,… bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi. Nhức đầu: thường đau nhức ở vùng mặt: má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc xuống phía răng. Nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, ngại suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến công việc. Các triệu chứng viêm xoang khác đi kèm có thể gặp: Ho khan, ho tăng về đêm. Đau tai. Đau vùng xương hàm và răng hàm trên. Đau họng, đặc biệt trong trường hợp viêm xoang đi kèm với bệnh viêm đường hô hấp khác như viêm họng. Hơi thở hôi. Mệt mỏi, khó chịu Buồn nôn Sốt thường là biểu hiện của viêm xoang cấp, ít gặp ở viêm xoang mạn tính, nếu có, nó thể hiện một đợt cấp trên nên của viêm xoang mạn. Bạn nên tới gặp bác sỹ khi: Trước đây đã từng bị viêm xoang một vài lần và điều trị không đáp ứng. Các triệu chứng của viêm xoang kéo dài trên 7 ngày. Các triệu chứng của bệnh không cải thiện sau khi đã gặp bác sỹ. Thân chào bạn!