bác sĩ ơi. Tự nhiên bắp chân của mẹ em bị phồng to. kiểu sưng sưng lên vậy ạ. từ bắp chân xuống bàn chân luôn ạ. mẹ em nghĩ giãn tĩnh mạnh gì đó mà mẹ em chưa đi khám. Em nhờ bác sĩ xem giùm em. e cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Người suy tĩnh mạch chi dưới thường là những người làm công việc hay phải đứng 1 chỗ, ít đi lại như thợ may, nấu ăn, nhân viên văn phòng, giáo viên... Biểu hiện nhẹ là có phù nhẹ cẳng chân, nặng hơn là thấy đau, tê bì, chuột rút cẳng chân, kèm theo thấy tĩnh mạch nổi ngoằn ngèo dưới da vùng cảng chân. Bạn không mô tả cụ thể về trường hợp của mẹ bạn, nên bác sĩ không khẳng định được mẹ bạn có phải là chỉ mắc mỗi suy tĩnh mạch chi dưới không. Bạn cần cho mẹ đi kiểm tra thêm các bệnh về gan, thận để loại trừ. Trường hợp mẹ bạn nên tránh đứng một chỗ quá lâu, đêm nằm gác cao chân, và có thể mua vớ y khoa cho mẹ bạn sử dụng. Chúc gia đình sức khỏe.