da cho em hoi neu bi meo con can voi quàu neu con meo do co mac benh dai thi bao lau co the nguoi do moi bi benh dai
Trả lời:
Chào em! Em có thể cho bác sĩ biết thêm là bị mèo cắn như vậy có để lại vết thương chảy máu không em và em đã bị cắn và cào như thế bao lâu rồi em? Em nên chích ngừa sớm trong vòng 48 giờ đầu tiên thì kết quả phòng bệnh dại sẽ tốt nhất, tuy nhiên quá 48 giờ thì vẫn nên chích ngừa, thời gian chích ngừa càng sớm càng tốt. Nếu em chưa tiêm phòng bệnh dại bao giờ, thì em cần tiêm tiêm đủ 5 mũi trong vòng 1 tháng. Vắc xin phòng bệnh dại hiện nay có chất lượng tốt thường được sử dụng là Verorab, của Pháp sản xuất có giá khoảng 200.000 đồng/ 1 lọ (0,5 ml). Có hai cách tiêm bắp và tiêm dưới da. Tiêm bắp tiêm vào ngày 0, 3, 7, 14 và ngày thứ 28, mỗi lần tiêm 0,5ml, (Ngày 0 được hiểu là ngày đầu tiên tiêm vắc xin). Người ta không tiêm dưới da với các trường hợp vết cắn nặng, vết cắn gần cơ quan thần kinh, vết cắn ở đầu mặt, cổ, chi trên, cơ quan sinh dục... Tiêm dưới da được tổ chức y tế thế giới công nhận tác dụng sinh miễn dịch, liều tiêm thấp hơn và bằng 1/5 với liều tiêm bắp, tức là mỗi lần tiêm là 0,1 ml. Thời gian tiêm cũng khác hơn, với công thức tiêm là 222011 được hiểu là: Tiêm 0,1ml vào 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7. Tiêm 1 mũi vào các ngày 28 (hoặc 30) và 1 mũi vào ngày 90; hoặc có thể tiêm theo công thức 22202 tức là tiêm 1ml vào 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0, ngày 3, ngày 7, và ngày 28. Tùy theo vị trí tình trạng vết thương, tình trạng con vật mà bác sĩ có chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại hay không. Em nên đến Trung tâm y dự phòng để được khám và tư vấn và sử dụng vắc xin đúng cách. Thân chào em!