chào bác sĩ, Tôi là nữ, 35t. có nhân sơ tuyến giáp thuỳ trái 21mm, lành tính. phát hiện lúc khám sức khoẻ định kỳ đã 2 năm. cứ 6 tháng đi tái khám và ko điều trị gì cả. bs cho tôi hỏi, gần đây tôi có cảm giác nuốt vướn bên phải lần tái khám cách gần đây nhất là 1 tháng trước. kích thước cũng 22mm. bs cũng ko cho thuốc hay điều trị vì tôi có bệnh suyễn. như vậy bệnh này ko cần điều trị ko sao phải ko bác sĩ? hiện tượng nuốt vướn có liên quan tuyến giáp ko và tôi có nên đi kiểm tra ko? nếu kiểm tra thì khám khoa gì? cám ơn Bs.
Trả lời:
Chào bạn Vì bi bệnh hen suyễn có tái phát phải điều trị thuốc hen, nên việc điều trị thuốc tuyến giáp rất khó khăn,nhân xơ thùy trái còn nhỏ tốc độ phát triển chậm , cho nên bác sỹ chưa cho thuốc tuyến giáp là hơp lý. nếu bạn lo lắng hãy đến khám viên nội tiết trung ương thái thịnh hà nội, nuốt vướng trước hết hãy khám nội soi thực quản và tai mũi họng có kết quả mới đi khám nội tiết Cám ơn