Thưa BS! Tôi bị ho, ho khoảng 1 tuần thì kèm theo có đờm và bị tức ngực, khó thở nhiều, đến khoản ngày thứ 10 thì hết tức ngực, thở bình thường, nhưng đờm vẫn còn và vẫn còn ho nhẹ vài tiếng trong ngày, đến bây giờ thì kéo dài 1 tháng rồi, đờm vẫn k hết, hình như là nhiều hơn (đờm màu vàng đục, khi ho cảm giác có mùi đờm trong cổ họng), và kèm theo viêm họng, nuốt nước miếng đau nhiều, và nổi hạch dưới cằm. Mà tôi do có con nhỏ nên chưa có thời gian đi khám. Cho hỏi những triệu chứng trên có nguy hiểm k? Và có phải giống triệu chứng bệnh lao k? Bởi tôi lo sợ ho kéo dài mà k trị thì nó thành lao phổi..... Xin BS cho tôi xin ý kiến, và khi tôi đi khám tôi cần làm tất cả những xét nghiệm gì liên quan tới bệnh phổi hoặc đường hô hấp? Cám ơn BS.
Trả lời:
Chào em, Đúng như em nói, nếu ho kéo dài trên 2 tuần thì cần đi làm xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trong đàm, x quang phổi. Nếu ở tp hồ chí minh, em nên đến bệnh viện phạm ngọc thạch để làm xét nghiệm nhé. Vì lao là bệnh có thể lây qua đường hô hấp nên em cần làm xét nghiệm ngay để an toàn cho cháu bé. Thân mến