chào bs, bs cho e hỏi tại sao e ngủ lại thường hay ngáy và hình như càng ngày e ngáy càng to hơn. như vậy e có bị bệnh gì k? e 27t, k uống rượu, trước đây có hút thuốc và đã cai 3 năm rồi. cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Có nhiều nguyên nhân gây ngủ ngáy có thể do Khi đã qua tuổi trung niên, vùng cổ họng trở nên hẹp hơn do sự đàn hồi các cơ vùng cổ giảm. Tình trạng béo phì làm tăng lượng các mô mỡ vùng cổ và có thể làm giảm trương lực cơ vùng hầu họng góp phần tạo nên tình trạng ngủ ngáy. Uống rượu, hút thuốc và sử dụng một số thuốc có tác dụng giãn cơ (như thuốc an thần, thuốc chống dị ứng) làm các cơ vùng cổ trở nên kém đàn hồi làm phát sinh tiếng ngáy. Ngủ ở tư thế nằm ngửa dễ có xu hướng ngáy hơn do lưỡi gà và các cơ màng hầu bị kéo chùng, dễ gây hẹp đường thở và tạo ra tiếng ngáy.Còn có một số nguyên nhân thực thể khác do bất thường vùng mũi - hầu - họng như phì đại các mô trong mũi, miệng hoặc họng (amidan to là một nguyên nhân thường gây ngáy ở trẻ em), tắc nghẽn ở mũi (có thể do nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng, polyp mũi), lệch vách ngăn mũ. điều trị triệu chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ tùy thuộc vào mức độ nhẹ, trung bình hay nặng. Mức độ nhẹ: Chủ yếu thay đổi lối sống như giảm cân, dùng gối tránh ngáy, ngủ tư thế nghiêng, tránh sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc an thần. Mức độ trung bình: Một số người được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây hội chứng ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng (cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau). Mức độ nặng: Thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ với máy thở CPAP, gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng. Máy thở CPAP có tác dụng giúp mở và ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trên, giảm buồn ngủ vào ban ngày, cải thiện huyết áp, tiểu đêm. Khi bị rơi vào triệu chứng của bệnh, nên tạo cuộc sống lành mạnh khỏe cả về tinh thần và thể chất; thể dục đều đặn, giảm sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, hạn chế dùng thuốc ngủ; chế độ ăn phù hợp để giữ trọng lượng cơ thể ổn định, chống béo phì; chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản; điều trị viêm mũi dị ứng chống nghẹt mũi. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !