chào bác sỹ. e 25 tuổi. 4ngay nay. tự nhiên khi e ngồi hay nằm. đứng dậy thì sây sẩm, chống mặt muốn ngã. đo huyết áp thì không sao. e đi mua thuốc nói tình trạng thì nhà thuốc cho 5ngay thuốc uống rối loạn tiền đình. e uống 3ngay sao vẫn khuyên giảm. mong bác sỹ giúp đỡ. xin cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng như cháu mô tả gọi là chóng mặt khi thay đổi tư thế. Đó là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và có xu hướng tăng theo tuổi. Chóng mặt có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh như huyết áp thấp, rối loạn tiền đình hoặc thiếu máu não. Trường hợp của cháu nghĩ nhiều đến tình trạng thiếu máu não. Thiếu máu não là hậu quả của tình trạng giảm tưới máu lên não do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Người bị thiếu máu não thường cảm thấy chóng mặt hoặc có cảm giác loạng choạng khi đi hoặc đứng, chóng mặt khi thay đổi tư thế. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại, nhất là khi thay đổi tư thế. Có trường hợp khi xoay đầu đến vị trí nào thì tình trạng chóng mặt sẽ nặng thêm và triệu chứng sẽ giảm khi xoay ngược lại... thậm chí có người có cảm giác bập bềnh như say sóng, thường kèm theo buồn nôn, nôn, sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi lạnh. Các cơn chóng mặt kiểu này có thể chỉ ngắn vài phút, có khi kéo dài đến vài ngày. Để hạn chế tình trạng này, cháu nên chú ý đến việc cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần. Nên duy trì một thói quen ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các nguyên liệu tạo máu như các nguyên tố vi lượng protein, vitamin, sắt. Ăn thêm một lượng thích hợp các loại thịt, gan, trứng, sữa, vừng... Khi dùng món ăn có nhiều chất sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, trà. Không ăn đồ ăn lạnh, đồ ăn cứng khó tiêu hóa, nhiều chất béo. Không uống rượu, cà phê, trà đặc, hút thuốc. Nên ngủ đủ giấc 8-10 giờ/ngày. Tránh các căng thẳng, lo âu. Uống nước nhiều, ít nhất 1,5 lít/ngày. Để có thể duy trì đầy đủ lượng máu lên não, cần tập luyện những phương pháp như đi bộ, khí công, dưỡng sinh, yoga, thái cực quyền, luyện thở để cung cấp thêm dưỡng khí cho não cũng như toàn thân, thư giãn và thiền định để hóa giải stress. Sống vui khỏe, không lo âu muộn phiền thái quá cũng giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, cháu cũng phải cẩn thận trong các tư thế đang ngồi bất chợt đứng dậy, quay mình hoặc ngoảnh cổ nhìn trước sau, hạn chế lái xe hoặc điều khiển thiết bị có động cơ, đọc sách báo trên xe, tránh uống các chất kích thích như cà phê, rượu… Các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não khá tốt cho những trường hợp này. Khi dùng thuốc, cháu nên chọn những loại thuốc có nguồn gốc từ dược thảo để làm tăng cường lưu lượng máu cũng như lượng ôxy lên não. Nếu áp dụng các biện pháp trên không đỡ, các triệu chứng trên diễn ra thường xuyên, cháu nên đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa (nội khoa –tim mạch hoặc tai mũi họng ) để được xét nghiệm, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời và hướng dẫn các bài tập đầu cổ phù hợp giúp giảm bớt trạng thái chóng mặt. Chúc cháu mau khỏi bệnh!