Bác sĩ cho con hỏi. Dì con bị ung thư phổi cách đây 4 năm và trải qua 2 lần hoá trị, phẫu thuật. Bệnh tình ko có gì thuyên giảm. Bây giờ dì con lại có triệu chứng mỗi lần ho là đánh rắm. Vậy việc đánh rắm có liên quan đến ho.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và ung thư phổi thường là 1 trong những ung thư ác tính , và dì của bạn đã qua liệu trình điều trị hóa trị, phẫu thuật, nên thơi gian sức đề kháng cũng sẽ giảm phần nào, Còn việc ho gây đánh rắm là do khi ho sẽ gây tăng áp lực ổ bụng làm tống khí ( xì hơi ra ngoài) Quan trong là hãy nói dì bạn theo dõi tính chất phân có tiêu phân lỏng, sệt hay táo bón không? Có tiêu phân dính máu? nếu có là sẽ nghi ngờ ung thư di căn xuống đường tiêu hóa và cần phải nội soi. Thân mến.