chị của cháu vừa truyền kháng sinh sau khi truyền xong có dấu hiệu tức ngực, mạch đập chậm 54 nhịp/phút. Bác sĩ cho cháu hỏi không biết chị cháu có nguy cơ bị sao không ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Hiện tượng của chị cháu vừa được truyền kháng sinh xong có dấu hiệu tức ngực, mạch chậm 54lần có khả năng bị dị ứng dịch truyền (do các thành phẩn trong dịch truyền hoặc do thuốc kháng sinh pha trong dịch truyền gây nên ) 1- Triệu chứng của dị ứng : - Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, bứt rứt, nổi mẩn ngứa khu trú hoặc toàn thân… - Biểu hiện của dị ứng kháng sinh cũng rất đa dạng. Ngay tức thời là sốc phản vệ. Hoặc nổi các ban, ngứa, mắc các vấn đề về hô hấp như phù nề thanh quản, ho, khó thở hoặc bị tiêu chảy… - Cơ chế dị ứng nhanh thì có thể ngay sau khi uống thuốc đến khoảng 2 tiếng đồng hồ. - Cơ chế dị ứng muộn là sau 10 ngày tiếp xúc với thuốc. 2- Xử trí: -Cần báo cho bác sĩ điều trị biết tình hình của chị cháu , bác sĩ sẽ có hướng điều trị cụ thể: + Khi xác định nguyên nhân nào là nguyên nhân gây dị ứng, dừng ngay thuốc đó. + Sau đó sẽ điều trị triệu chứng mà dị ứng thuốc gây ra. Thân chào !