gần đây cháu sụt cân và hay chóng mặt khi đổi tư thế, cháu tìm hiểu thì có thấy biểu hiện sát với thiếu máu. tuy nhiên thiếu máu có nhiều loại, cháu ko biết mình thiếu máu do thiếu sắt hay nguyên nhân khác, bác sĩ có thể cho cháu xin thông tin về tỉ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ việt nam có phổ biến ko, chiếm bn % nguyên nhân và hướng điều trị hiệu quả ạ. cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Thiếu máu có 3 loại thiếu số lượng hồng cầu, huyết sắc tố bình thường,thiếu huyết sắc tố nhưng số lượng hồng cầu bình thường,thiếu cả hồng cầu và huyết sắc tố .ở Việt nam đa số thiếu huyêt sắc tố nghĩa là thiếu Fe, tỷ lệ nữ thiếu nhiều hơn nam do liên quan đến rối loạn kinh,.. để khắc phục cần tìm nguyên nhân như do giun ,phải tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.Do kinh nguyệt kéo dài, băng kinh, đại tiên máu do trĩ...do chế độ ăn không đủ không cân đối,..thì điều trị nguyên nhân gây thiếu máu, kết hợp uống thuốc bổ mâubạn nhé Thân mến