Tôi chụp phim bị gai xương gót chân. Xin hỏi bác sĩ cách chữa trị không phải mổ
Trả lời:
Chào anh ! - Bệnh gai gót chân do ở xương gót chân có hiện tượng bù đắp canxi dần dần tại những nơi có vi chấn thương trên xương gót (do áp lực của việc di chuyển, đi lại, mang vác, tì đè cơ thể...). Bệnh hay gặp ở người thừa cân, béo phì, tuổi trung niên, vận động viên điền kinh, người có tật bẩm sinh ở chân. - Dù ở giai đoạn nào thì điều quan trọng là phải đi giày mềm vừa chân. Có thể lót một lớp đệm dày, đàn hồi như cao su vào đế giầy. - Giảm các hoạt động vận động liên quan đến đi lại nhiều, khiêng vác vật nặng. - Nghỉ ngơi, thư giãn chân bằng cách gác chân cao, tránh đi lại. - Thực hiện theo nguyên tắc nghỉ ngơi, chườm đá tại chỗ, và băng chun gan bàn chân để hỗ trợ chân, gác chân lên cao khi nghỉ. - Có thể thực hiện các bài tập mát-xa gan bàn chân, các biện pháp vật lý trị liệu như siêu âm, sóng ngắn, hồng ngoại chiếu tại chỗ. - Trường hợp đau nhiều có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam, piroxicam..., đơn thuần hay kết hợp với thuốc giảm đau nhóm paracetamon. - Tiêm corticoid tại chỗ gan bàn chân cũng là một biện pháp giảm đau tại chỗ khá hiệu quả, thường chỉ định khi các biện pháp trên không có tác dụng, lưu ý chỉ tiêm khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Vậy anh nên đến bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để khám và điều trị nhé .