Lời đầu tiên em xin chào các bác sĩ, chúc các bác sĩ nhiều sức khoẻ ạ. Mẹ em vừa bị Tai Biến Mạch Máu Não 1 tháng dẫn đến liệt một bên tay chân, làm cho thể trạng ngày càng suy giảm, bực bội trong Tâm. Trước khi bị mẹ em rất khoẻ, làm việc bình thường(dân lao động), không có bị gì về huyết áp, người không mập, rất bình thường, có thể nói là người gầy. Không hiểu vì sao căn bệnh quái ác ập đến, rất may là đưa mẹ đi bệnh viện kịp, đo huyết áp lên 200. Xém vỡ mạch máu não. sau khi điều trị đã đỡ được phần nào. Em đăng câu hỏi lên đây mong các bác sĩ tư vấn cách phòng tránh, ngăn ngừa căn bệnh này, thực phẩm, thuốc chuyên dụng để phòng ngừa như thế nào ạ. và nếu người đã bị thì mình nên sử dụng thuốc như thế nào, loại thuốc gì để không bị tái phát ạ. em chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều, mong có được hồi âm sớm nhất ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Tai biến mạch máu não nguyên nhân chính là do cao huyết áp , mẹ bạn huyết áp có lúc lên đến 200 mm thủy ngân , vì vậy hiện tại bạn nên thường xuyên theo dõi huyết áp cho mẹ ngày 2 lần sáng chiều , uống thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ , quan trọng nhất là thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ não , thuốc bền vững thành mạch , chống cục máu đông..... để mẹ nghỉ ngơi , tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ , ăn nhạt , giảm mỡ , không ăn các loại thức ăn kích thích , tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày đặc biệt là vận động phía bên liệt để tránh teo cơ . Thân mến.