Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi, là nữ. Da e cứ ở thời tiết lạnh, như ngồi máy lạnh, quạt (đặc biệt chỉ bị buổi tối) hay chạm vào bụi bẩn là nổi mẩn ngứa từng mảng, đỏ, gây mất thẩm mĩ, khó chịu và ngứa ngáy. Mảng ngứa thường rộng, nổi to, nhanh hết nếu xoa nóng vùng da đó. Em ko rõ e bị gì, có nghiêm trọng không ạ và nếu đi khám thì đến chuyên khoa nào? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Tình trang của em là do da dễ bi kích ứng khi thời tiết lạnh gây nên Ngứa, dị ứng, nổi mẩn đỏ là một hiện tượng rất hay gặp trong đời sống sinh hoạt. Nguyên nhân có thể do ăn phải các thực phẩm dễ gây dị ứng, do thay đổi thời tiết thuốc bui phấn hoa ....Đăc điểm của người bị dị ứng thời tiết thường là da rất nhậy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Do đó khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại rất dễ khiến da bị ảnh hưởng. Người bị dị ứng thời tiết nên được ủ ấm trong chăn khi bị ngứa, hoăc xoa nóng vùng bi ngứa vì khi đó phần ngứa sẽ được giảm đi, khi cơ thể nóng lên và ra mồ hôi khiến da bớt khô, bớt bị kích ứng. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế tắm nước nóng, tăng cường uống nước, ăn hoa quả, ít sử dụng chất kích thích. Trong trường hợp bụi nhà là thủ phạm, cần thường xuyên lau rửa giường, thay ga đệm hàng tuần, dùng quạt gió để giảm độ ẩm trong nhà. Khi có những biểu hiện dị ứng, nổi mẩn đỏ cần tìm sớm và loại bỏ các yếu tố gây bệnh do đó em đã biết nguyên nhân gây di ứng của mình thì không nên lo lắng quá Nếu còn băn khoăn em đi khám chuyên khoa miễn dich di ứng hoăc chuyên khoa da liễu Thân mến chào em