chào bác sĩ! tôi là nam, 50t. cách nay 2 tháng. tôi có bị té xe. đi chụp phim thi bs kết luận thoái hoá khớp gối phải. cho thuốc uống, hết thuốc rồi đau lại. hiện giờ đứng lên ngồi xuống rất khó khăn, thậm chí nghe xương đầu gối kêu rắc rắc. giờ tôi phải chữa trị thế nào?
Trả lời:
Chào bạn ! Thoái hóa khớp gối là biểu hiện của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư. 1-Nguyên nhân đầu tiên do chấn thương (thường là do tai nạn giao thông) . Chấn thương đó có thể làm cho sụn khớp bị tổn thương hoặc do bệnh nhân không được điều trị đúng sau chấn thương, dẫn đến lệch trục khớp gây thoái hóa khớp từ từ - Chấn thương đó có thể làm cho sụn khớp bị tổn thương hoặc do bệnh nhân không được điều trị đúng sau chấn thương, dẫn đến lệch trục khớp gây thoái hóa khớp từ từ. -Ngoài ra, người quá mập cũng rất dễ bị thoái hóa khớp gối do trọng lượng cơ thể dồn lên hai khớp gối quá nhiều, mất cân đối khiến sụn khớp quá tải, nhanh hao mòn và hư dần theo thời gian. - Sử dụng thuốc, trong đó sử dụng thuốc corticoide không đúng cũng có thể gây thoái hóa khớp gối. - Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như bệnh lý bẩm sinh, do chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất cần thiết để giúp túi hoạt dịch tiết ra nhiều chất nhờn, uống rượu bia quá nhiều. 2- Điều trị - Bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường và bằng các thuốc có tác dụng làm kích thích mô sụn như glucosamin, chondroitin sulfate - Giảm ký nếu bạn thừa ký . - Tập thể thao như bơi lội , đi bộ ít Bạn nên đến bác sĩ chấn thương chỉnh hình khám và điều trị cụ thể . Thân chào !