dạ Bs cho em hỏi:Ba em nay 67tuổi,đã từng bị tai biến nhưng đưa đi chữa trị kịp thời nên k có biến chứng gì,ông còn bị tiểu đường và vài bệnh của tuổi già như đau khớp và huyết áp.tháng nào ông cũng lên bv 115 để tái khám và mua thuốc,chủ yêu là khám khoa thần kinh(hậu tai biến)và tiểu đường.sáng nay,ba e bị choáng ,mất kiểm soát,nằm im 1 chỗ và k nhận ra ai cả,ngay cả em.em rất sợ và chuẩn bị đưa ba lên bv 115 cấp cứu.nhưng sau khi ăn cháo và uống sữa thì ông lại bình thường,giống như chưa xảy ra chuyện gì.buổi sáng ba e chích thuốc tiểu đường,rồi thường là k chịu ăn sáng để đến gần trưa mới ăn ,chỉ uống cafe và hút thuốc lá.Bs cho em hỏi tình trạng của ba em lúc sáng là bị gì? có cần đến bv ngay không và cách sơ cứu như thế nào?em cảm ơn Bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả sáng ba em chích thuốc ha đường huyết không ăn uống gì thì nhiều khả năng ba em bi ha đường huyết do đó khi ăn uống lai ba em lai trở lai trang thái bình thường Để ngừa ha đường huyết ở những bênh nhân điều tri tiểu đường nên trong người luôn mang theo vài cái keo hoăc gói bánh khi có triêu chứng ha đường huyết là phải ăn keo liền vì ha đường huyết cũng rất nguy hiểm Em nên khuyên ba không nên hút thuốc lá và uống cafe Thân mến chào em