Chào bác sĩ ạ. Cháu là nữ năm nay 16 tuổi. Cháu thường xuyên nằm sấp và để 1 cái gối ngang ngực nằm đè lên. Hôm nay cháu thấy khó thở khoảng 30p lúc trưa, nên cháu không nằm sấp nữa. Đến chiều nay vô tình cháu lại nằm sấp theo thói quen và lại thấy khó thở. Cả 2 lần đều toát mồ hôi ạ. Nhỏ đến giờ tim cháu hay đập khoảng 80 nhịp/ phút, ít khi khó thở trừ khi hoạt động mạnh. Cháu còn bị thiếu máu được hơn 1 năm rồi. Ngoài những điều trên thì cháu vẫn hoạt động bình thường, chỉ hơi chóng mặt lúc thay đổi tư thế từ nằm sang đứng, không thấy mệt mỏi hay gì hết ạ. Không biết cháu có bị gì không và cần uống thuốc gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp của bạn có thể do tư thế nằm không thoải mái, làm cho bạn có càm giác khó thở, hiện tượng này hoàn toàn bình thường, do đó bạn không nên quá lo lắng, nên duy trì lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên, trong trường hợp các triệu chứng khó thở này vẫn kéo dài, không liên quan tới tư thế bạn nên tới các cơ sở y tế làm thêm các khảo sát lâm sàng, xác định các nguyên nhân thực thể từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !