cho em hỏi có phương pháp khoa học nào rõ ràng thể để xác định bệnh trầm cảm ko ạ? em thường xuyên cảm thấy cảm giác chán nản, ko muốn làm gì cả, lại thích ở một mình, ko thích chia sẻ với ai cả, cảm thấy bản thân mình khó hoà hợp với mọi người. liệu em có đang gặp vấn đề gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Hiện tại để chẩn đoán trầm cảm chú yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng, chứ không dựa vào các khảo sát lâm sàng khác. Trong trường hợp của bạn nếu các triệu chứng của bạn kéo dài >6 tháng, không liên quan tới tang thương( sau khi người thân mất) thì cần lưu ý tới bệnh lý trầm cảm, cần phải điều trị.Trước tiên bạn nên duy trì lối sống lạc quan, thường xuyên trò chuyện cùng người thân và bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngủ đủ giờ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ngủ đủ giờ, luyện tập thể dục thường xuyên, nếu các triệu chứng này vẫn kéo dài, bạn nên tới khám các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh, để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến!