em hoang mang quá, em bị viêm gan B được 5 năm, điều trị bằng tenofovir đã được 5 năm, lúc đầu bác sĩ bảo uống thường thì 5-8 năm là dừng thuốc, nhưng hôm nay đã 5 năm dung thuoc, men gan bt và virut em đã về 0 từ 3 năm nay, nhưng em hỏi khi nào em mới dừng thuốc được, thì bác sĩ kêu phải dùng cả đời, trừ khi chỉ số hbs gì đó âm tính thì mới dừng nhưng trường hợp đó rất hiếm, nên kêu phải dùng tenofovir cả đời. thuốc này uống lâu ảnh hưởng nhiều quá, em đang lo ạ, uống cả đời thì phòng được gan lại bị thận, dạ dày thì mệt
Trả lời:
Chào em, Về thời gian điều trị thuốc kháng virus trên người có viêm gan siêu vi B mạn - Viêm gan siêu vi B mạn có HBeAg (+): thuốc uống kéo dài ít nhất 12 tháng. Xem xét ngưng thuốc sau 6-12 tháng khi HBeAg (-) và định lượng virus < 20 UI/ml -Viêm gan siêu vi B mạn có HBeAg (-): xem xét ngưng thuốc khi định lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần xét nghiệm liên tiếp cách nhay mỗi 6 tháng. Vì bệnh rất dễ tái phát sau khi ngưng thuốc nên có thể tiếp tục điều trị đến khi mất HBsAg. Trường hợp của em bác sĩ quyết định vẫn điều trị thuốc là chính xác và em nên tiếp tục uống thuốc đến khi giá trị HBsAg (-) Thân mến