bác sĩ ơi, bệnh lao có lây không ạ, thời gian ủ bệnh bao lâu, tiếp xúc lâu ngày với người bệnh mà chưa phát hiện bệnh thì có bị ảnh hưởng không ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bệnh Lao là bệnh lý dễ lây, thường qua đường hô hấp, Thời gian ủ bệnh của lao phổi thường khác nhau. Khi vi khuẩn lao vào phổi, cơ thể sẽ có đáp ứng với kháng nguyên của vi khuẩn lao ( được gọi là phản ứng Mantoux chuyển từ âm tính sang dương tính), vi khuẩn lao có thể tồn tại trong cơ thể suốt cuộc đời của người đó mà không hề gây bệnh. Nhưng cũng có một số trường hợp sau khi tiếp xúc với một lượng lớn vi khuẩn lao trong một thời gian dài (sống chung với người bị lao phổi ho khạc ra vi khuẩn lao, do chủ quan mà không có phương pháp phòng bệnh) trong vài ngày thậm chí là vài tuần, người tiếp xúc có thể phát bệnh. Nếu tiếp xúc với người lao phổi đã điều trị thuốc kháng lao sau 2 tuần thì khả năng lây ra thấp. Còn nếu tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi không điều trị, ho đàm ( hiện diện nhiều vi khuẩn lao trong đàm) thì khả năng lây là khá cao. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !