Xin chào bác sĩ, hiện tại em đang sử dụng toa thuốc điều trị viêm xưng huyết dạ dày + vi khuẩn H.Pylori gồm Esomeprazole 40mg, Amoxilin 1000mg, Clarithromycin 500mg (tất cả 2 liều/ngày) nhưng khá là khó chịu vì khó tiêu quá,cho em hỏi là liệu em có dị ứng thuốc hay ko, hay là em ngưng sử dụng Esomeprazole đc không ạ?
Trả lời:
Chào bạn đơn thuốc của bạn có thể gây một số khó chịu như đầy bụng, một số bị tiêu chảy do loạn khuẩn vi khuẩn đường ruột. Bạn không nên dừng thuốc mà ko có ý kiến trực tiếp của bác sỹ. bạn có thể thay đổi cách thức uống thuốc để đỡ đầy bụng như: Esomeprazol uống buổi tối sau ăn tối trên 2 tiếng (thường trước khi ngủ), sau ăn sáng khoảng 2 tiếng (uống xa các bữa ăn), Nếu tiêu chảy bạn bổ sung vi khuẩn đường ruột như enterogermina hoặc lacteol giữa 2 lần uống kháng sinh Amoxicillin . Nếu khó chịu quá mà vẫn ko cải thiện, bạn nên quay lại bác sỹ điều trị của bạn để bác sỹ điều chỉnh