Chào bác sĩ,cháu 27t,lưỡi của cháu bị rêu trắng đã 2 năm,có mùi rất hôi, bị nhiều nhất vào lúc sáng ngủ dậy. Cháu có đi khám ở bệnh viện Tai Mũi Họng,bác sĩ xét nghiệm thì bảo do nấm và kêu dùng thuốc Nyst bôi lưỡi hàng ngày.Cháu bôi hơn 2 tháng mà ko có dấu hiệu đỡ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu bệnh cháu có nguy hiểm ko và phương án điều trị ko ạ. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Nấm vùng miệng là bệnh lý thường xảy ra trên cơ địa những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, ví dụ như điều trị corticoid trong thời gian dài, vệ sinh vùng miệng không sạch sẽ, nếu để lâu không điều trị có thể có nguy cơ nhiễm nấm toàn thân, Việc điều trị chủ yếu là các loại thuốc kháng nấm, dùng dưới dạng bột hoặc kem để rơ miệng như (Nyst, Daktarin…), khi rơ cần chú ý bóc các mảng trắng ra, nếu không làm kỹ thì các mảng này sẽ nhanh chóng lan tràn ra lại, mỗi ngày làm 3 – 4 lần, sau khi điều trị khỏi bệnh cần được duy trì thêm vài ngày nữa. Ngoài ra bạn có thể súc miệng bằng betadine pha loãng. Nếu các triệu chứng vẫn không thuyên giảm bạn nên tái khám lại tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng, làm thêm các khảo sát khác như cấy nấm làm kháng sinh đồ từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến!