em có nổi hạch ở phía bên phải cổ và dưới hàm ạ hạch tầm bằng hạt đậu . cứng nhấn vào thì chạy qua chạy lại không đau hạch nổi cách đây gần 3 năm rồi ạ. không có dấu hiệu xưng to và cũng không có dấu hiệu nhỏ lại chỉ bình thường vậy thôi ạ. mong bác sĩ tư vấn . em bị viêm họng hạt lâu năm rồi không biết viêm họng này gây ra nổi hạch không ạ
Trả lời:
Chào em, Có thể do viêm họng hạt lâu làm hạch viêm mạn tính nên không trở về kích thước cũ. Trường hợp của em hạch đã có từ 3 năm nay thì chỉ cần theo dõi thêm thôi nhé. Khi nào hạch có dấu hiệu viêm, chảy mủ thì em mới cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng. Thân mến