Cháu chào bác sĩ Bác cho cháu hỏi , tự dưng cháu thấy tay cháu có hiện tượng này : có nốt đỏ nhỏ xíu ở tay phải như tàn nhang nhưng màu đỏ giống tụ máu ( mặt trên và dưới ở bắp tay , 1 chút ở dưới cẳng tay ) ( tay trái k bị ) Không đau , không có cảm giác gì , kéo căng da vẫn k mất Cho cháu hỏi cháu có bị làm k ạ ? Cháu hơi lo vì cháu đang uống thuốc Dapson đc 3 ngày rồi ạ ( để trị viêm da ) , cháu thường tập thể dục vẩy tay , ít ra nắng ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Các triệu chứng của bạn là biểu hiện của tình trạng chấm xuất huyết dưới da, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể là bệnh lý rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, sốt xuất huyết. .... nếu gần đây bạn có các triệu chứng sốt, ( hay bạn đang trong vùng dịch tể có sốt xuất huyết) thì cần lưu ý tới bệnh lý này. Nếu các triệu chứng xuất huyết nhiều hơn, chảy máu ở vị trí khác ( tiểu máu, chảy máu răng...) sốt cao, mệt thì nên nhập viện để theo dõi sát và điều trị kịp thời. Trong trường hợp không có các triệu chứng toàn thân thì chỉ cần theo dõi tình trạng xuất huyết này, bổ sung thêm vitamin C hằng ngày. Ngoài ra còn một lưu ý là một số tác dụng phụ của thuốc Dapson có thể gây xuất huyết dưới da, do đó bạn có thể ngưng thuốc này, và theo dõi thêm tình trạn xuất huyết, đồng thời báo cho bác sĩ đang điều trị về các triệu chứng này. Thân mến! Chúc bạn nhanh hồi phục sức khỏe !