Chào Bác sĩ, cho em hỏi nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có nên đi phẫu thuật không? Em cám ơn.
Trả lời:
Chào em Không biết em bao nhiêu tuổi? ở đâu chẩn đoán em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh? mức độ giãn thế nào? các triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng ra sao? bệnh này khá thường gặp ở nam giới và một số mức độ nhẹ, không hoặc ít anh hưởng đến cuộc sống. Không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật, thậm chí, trong trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì có thể không cần điều trị. Còn ngược lại, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn) để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh tinh hoàn. Trường hợp cần phải phẫu thuật khi giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra một trong những dấu hiệu sau: Giãn tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở trong sinh hoạt. Làm ảnh hưởng đến tinh hoàn, giảm thể tích tinh hoàn (sờ sẽ thấy tinh hoàn bên đó mềm hơn và nhỏ hơn). Thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 3ml Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ nhất là thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi (các trường hợp vô sinh nam, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng).