chào bác sĩ! e năm nay 20t. năm 2012 e được bác sĩ chuẩn đoán bị tâm thần phân liệt, e đã uống thuốc điều trị trong suốt 4 năm. loại thuốc e Uông là risperidone 2mg. theo toa của bác sĩ. e phải Uông 1vien/ngày. e vừa uống thuốc và vừa đi học. đến bây giờ e vẫn còn đi học. trong suốt thời gian học cấp 3, e vẫn uống thuốc điều trị. nhưng việc uống thuốc làm e mất quá nhiều thời gian vào viêc ngủ. em cũng ngại tiếp xúc với đám đông và kĩ năng giao tiếp kém. cho đến khi bước vào đại học. bác sĩ có khuyên. nếu u thuốc làm e ngủ quá nhiều em có thể giảm liều xuống. 0.5 viên/ ngày. dần dần, em đã tự ý ngưng uống thuốc cách đây 1 tháng. trước đay có khi r quên uống thuốc thì em không ngủ được cả đêm. nhưng giờ e thấy em ngủ dược và ngủ đủ giấc trong ngày. hiện tại, em thấy mình đã thay đổi rất nhiều, gần như e thay đổi mình thành người hướng ngoại dần dần, e lan quan hơn, vui vẻ hơn, và nhân ra được nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống, e đã có suy nghĩ thay đổi bản thân để có tương lai tốt hơn. nhưng, ba me e rất lo lắng cho e, sợ bệnh e tái phát, mặc dù trước đây, lâu lâu e lại có cảm giác nghe ảo thanh, nhưng e nhận thức được và nghĩ có thể do e suy nghĩ vậy nên nghe ảo thanh vậy thôi, dần thì e cảm thấy mọi thứ xung quanh em đều ổn. e đã tìm hiểu và được biết, bênh nay nếu điều trị liên tục trong 5 năm, cùng với môi trường ổn định thì bệnh nay sẽ khỏi hẳn hoàn toàn, vậy trường hợp của em, e chi uống thuốc trong 4.5 năm. thì bênh e có Thể khỏi hoàn toàn không? e nhận thức được bệnh của mình và luôn cố gắng tự chăm sóc để tinh thần luôn thoải mái ko bị stress...e đang băn khoăn ko bik việc e tự ý cắt thuốc có ảnh hưởng gì không? mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ! cảm ơn bác sĩ ạ! 😊
Trả lời:
Chào em, Thực sự là việc điều trị của em đang rất tốt.Rất đáng khen cho em vì em đang dần kiểm soát được mọi thứ, tìm lại được chính mình, cảm thấy yêu đời hơn trong cuộc sống. Nhưng vấn đề là đôi khi em vẫn còn ảo thanh, có nghĩa là các triệu chứng chưa mất hoàn toàn. Vì vậy, nếu ngưng thuốc em sẽ có khả năng tái phát bệnh trở lại. Vì vậy, em vẫn nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhé. Chúc em luôn khỏe mạnh và làm được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Thân mến