Chào bác sĩ, e 22t. Lúc leo lên cân để đo cân nặng e vô tình té bị chấn thương vào vùng kín. Nơi giữ hậu môn và âm đạo. có chảy máu nhưng ít. sau đó có sưng và đau. qua ngày hôm sau, tình trạng đau hết nhưng vẫn còn 1 khối tròn khoảng 4cm chắc, di động được, bề mặt trơn láng, ấn nhẹ ko đau. e đi lại và sinh họat bình thường, thỉnh thoáng có hơi tức tức nơi khối u. đến nay đã được 1 tuần. e ko thấy khối có tiến triển to thêm. cho e hỏi có phải e bị viêm tuyến Bartholin không ạ? điều trị như thế nào ? và có thể tụ hết được ko ạ? e hoang mang qá
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên cần loại trừ khối sưng đau này là do chấn thương, tụ máu, thường sẽ thay đổi màu sắc. Thường sẽ tự hết trong vòng 2 tuần. Còn trong trường hợp viêm tuyến Bartholin, các triệu chứng thường u cục sưng và cứng ở hai bên cửa âm đạo. Dịch nhày bài tiết nhiều, người bệnh luôn cảm thấy đau rát, vướng cộm ở cửa vùng kín. Đề điều trị thường đối với viêm nang tuyến nhỏ, đến sớm, trị liệu bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm giảm đau kết hợp vệ sinh sinh hoạt là lựa chọn đầu tiên, sự tuân thủ điều trị là quan trọng cho tiến trình khỏi bệnh. Nếu bị áp xe, thủ thuật mở thông dẫn lưu ở tuyến bệnh lý sẽ được tiến hành sau điều trị kháng sinh tích cực vài ngày. Bạn có thể tới khám các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !