Kính chào bác sĩ!! Em là Nam 30 tuổi,vừa qua em có đi khám tiêu hoá và bác sĩ có cho xét nghiệm máu và nước tiểu,các chỉ số đều bình thường duy chỉ có hai chỉ số bất thường,cortisol máu 649 mmol/l và protein trong nước tiểu là 15+_mg/dl.bác sĩ nói em bị rối loạn chức năng thận và ko cần điều trị,em rất lo lắng liệu có phải em bị suy thận không ạ?mong bác sĩ giúp em với ạ!!cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ xin phép được trả lời bạn như sau. Chỉ số Cortisol máu thường được xét nghiệm ở những đối tượng có bệnh lý tuyến thượng thận. Tuy nhiên, đối với 1 người sức khỏe bình thườn như bạn mà chỉ số này bất thường thì nên kiểm tra lại vào 1 ngày khác, và phải xem xét xem gần đây có dùng loại thuốc nào ảnh hưởng đến kết quả không. Còn vấn đề Protein trong nước tiểu. Thường thì trong nước tiểu sẽ không có protein. Đối với 1 số bệnh lý thận, thận có thể bị tổn thương làm cho protein thoát ra ngoài qua nước tiểu. Tuy nhiên, cũng không loại trừ 1 số trường hợp lấy mẫu nước tiểu bị sai làm cho kết quả bị sai lệch.