Cháu bị thoát vị đĩa đệm ra sau trung tâm (tầng C5_6), kích thước #4mm, ấn lõm bao màng cứng ống sống, chạm vào tủy cổ, nhưng chưa chèn eṕ rễ thần kinh 2 bên. Bác sĩ nói sau này cháu sẽ phải mổ. Xin bác sĩ cho cháu hỏi: cháu có tập vật lý trị liệu được không, tập có khỏi không? Nếu phải mổ thì có nguy cơ hay biến chứng gì không? Cháu cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. Bạn bị thoát vị đĩa đệm ra sau trung tâm (tầng C5_6), kích thước #4mm, ấn lõm bao màng cứng ống sống, chạm vào tủy cổ, nhưng chưa chèn eṕ rễ thần kinh 2 bên. Đây là 1 thoát vị tương đối khó điều trị bởi vì tập vật lý trị liệu không khéo, hoặc vận động quá mức có thể dẫn tới chèn ép tủy cổ, khi tủy cổ bị chèn ép có thể gây liệt tứ chi rất nguy hiểm. Bạn nên chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh vùng cổ và nên đi điều trị dứt điểm tại bệnh viện chuyên khoa. Về phẫu thuật hiện tại 1 số bệnh viện lớn như Việt Đức, Chợ Rẫy, BV 108... phẫu thuật được, còn biến chứng vẫn có tỷ lệ thấp, bạn cứ yên tâm hiện có nhiều kỹ thuật tốt có thể giúp bạn được. chúc bạn thành công. Thân mến.