Chào bác sĩ. E phát hiện khối u ở vú phải cách đây 1 năm. nhưng do chủ quan và sợ kết quả xấu nên e ko đi khám. Cách đây hơn 1 tháng vì tâm lí hoảng loạn và sợ hãi nên e đã đi khám ở 2 benh vien. Benh vien Đa khoa đồng nai bsi chỉ định cho e siêu âm và nhũ ảnh. tuy nhiên do đau và chưa có gia đình nên kĩ thuật viên khuyên em nên ko nên chụp. e chỉ siêu âm và có kết quả là hình ảnh bướu sợi tuyến 1 cm e có đính kèm ảnh. sau đó e lấy kết quả này khám tại bv ung buou tphcm bsi đọc ket qua sieu am tại bv đồng nai và cho e biết là buou lành tính và có hỏi e muốn mổ ko. Bsi có gợi ý là buou của e còn nhỏ và chưa có gđ nên khi mổ sẽ để lại sẹo nên khuyên e để khoảng 2 cm rồi mổ. Sau đó e đề nghị dc chọc fna kim nhỏ (có kết quả kèm theo trong file ảnh) và dc chuẩn đoán bướu sợi tuyến 1 cm và thay đổi sợi bọc vú. bac si có kê thuốc cho e uống (toa thuốc đính kèm trong file ảnh) tuy nhiên gần 1 tuần này e lại phát hiện ở phía dưới vú phải lại có 1 cục nhỏ và e đã đi siu âm tại 1 phòng khám tư bsi siu âm cho biet đây là 1 nang nước kích thước khoảng 40mm (có kèm file ảnh). khoảng thời gian này e bị stress rất nhìu. ko biết có phải vì stress nên ảnh hưởng đến bệnh lý vú của em không ạ? e có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vú cao hơn nguoi binh thường ko bac si. Em nên lam gì tiếp theo và nếu bị buou soi tuyến và thay đổi soi bọc thì chế độ ăn của e nên như thế nào? kiêng ăn những thực phẩm gì?em có tim hiểu la hạn chế ăn thịt. Vậy nên ăn thế nao ạ. cám ơn bac sĩ!
Trả lời:
Chào em ! Chia sẻ với em về tình hình bệnh tình em đang mắc phải nhé: - Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lành tính chiểm khoảng 25% trong các bệnh lý tuyến vú. - Khi có bướu sợi tuyến lâu trong cơ thể, làm bênh nhân hoang mang, tự tăng thêm stress cho mình, ảnh hưởng tới sự hình thành thêm và phát triển của khối bướu. - Bướu sợi tuyến vú có nguyên nhân chính là do lượng hocmon trong cơ thể mất cân bằng gây ra. - Biện pháp ăn uống: + Bạn nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả tươi để cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. + Các hạt ngũ cốc không chỉ giúp cung cấp tinh bột, chất xơ , còn cung cấp một lượng đáng kể vitamin, sắt, kẽm, canxi + Các loại rau thuộc họ cải, bông cải xanh chứa nhiều hoạt chất có dược tính giúp tiêu diệt các tế bào lạ. + Bạn không nên ăn vặt đồ fast food bằng ngũ cốc. - Biện pháp vận động: + Đứng lên vận động bất cứ khi nào có cơ hội nếu bạn phải liên tục ngồi làm việc nhé. + Việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể bạn dẻo dai hơn - Các thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, ức chế và giảm kích thước khối u….mà còn giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh. Thân chào !