bác sĩ cho em hỏi, em là nam, năm nay 23 tuổi, em điều trị viêm gan B đã được 5 năm tại bệnh viện hoàn mỹ Đà Nẵng, trong 5 năm em chỉ uống 1 loại thuốc là tenofovir, nắ đầu tiên thì định lượng virut giảm, năm thứ 2-3 định lượng virut là 0, đầu năm 4 virut có lên 128/ml. nhueng sau đó 3 tháng thì trở về 0, và cho đến nay virut định lượng vẫn là 0/ml. em uống thuốc tenofovir đã 5 năm và biết thuốc kháng virut uống nhiều không tốt, em có hỏi bác sĩ điều trị là sao chưa cho em ngưng, nhưng bác sĩ cứ kêu phải âm tính ( chỉ số gì đó <1) mới đc ngưng. em rất lo vì cứ uống thuốc về lâu về dài hại cơ thể quá á.bac sĩ tư vấn em phải nói gì với bác sĩ điều trị. hay nên đi khám gan ở đâu ạ
Trả lời:
Chào em, Trong điều trị viêm gan siêu vi B, mặc dù định lượng virus bằng 0 nhưng không có nghĩa là không còn virus trong cơ thể em, mà số virus đó thấp dưới ngưỡng phát hiện của máy, nên bác sĩ còn phải dựa trên các chỉ số khác. Vì vậy, em nên theo chỉ định điều trị của bác sĩ nhé. Thân mến