Thưa bác sĩ, em đi xét nghiệm viêm gan B thì nhận được kết quả như này. Hiện tại sức khoẻ của em vẫn bình thường, không đau ốm gì. Chỉ có 1 chút dấu hiệu như nước tiểu vàng. Liệu em có phải điều trị luôn không hay có cách nào để chữa viêm gan virut không ạ. Và khi em lấy vợ, sinh con thì làm cách nào để không lây nhiễm sang vợ con. Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ xin phép trả lời bạn như sau. Người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính có 2 dạng: 1 là người bị nhiễm viêm gan B nhưng virus ở trạng thái "không hoạt động", tức là không có sự gia tăng virus cũng như hủy hoại tế bào gan; 2 là người bị nhiễm viêm gan B mà virus đang "hoạt động" mà tế bào gan đang bị hủy hoại dần, thường thể hiện bằng việc tăng men gan. Đối với người bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn nên định kỳ kiểm tra các chỉ số liên quan, việc có điều trị hay không, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét kết quả để có hướng xử trí phù hợp. Để phòng ngừa lây nhiễm cho vợ và con, bạn nên xét nghiệm cho vợ xem có nhiễm hay không, nếu không nhiễm thì cần kiểm tra nồng độ kháng thể và chích ngừa. Khi sanh con, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ Sản khoa về việc chủng ngừa cho con.