chào bác sĩ .. bé nhà em đk 21 ngày tuổi e thấy vùng kín của bé co các cái bẩn mà nó trắng trắng bsi cho em hỏi là nhu thê có bị sao không ạ và làm thế nào để nó sạch duoc ạ .
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng như bạn mô tả là hiện tượng sinh lý bình thường của bé sơ sinh. Bé gái sơ sinh bộ phận sinh dục sẽ có nhiều những mảng bám trắng. Hơn nữa, do bé mới sinh nên cơ quan sinh dục bé, rất khó để mẹ có thể lách tay vệ sinh cho con. Nhưng bạn đừng quá lo lắng. Những mảng bám trắng này từ từ rửa rồi sẽ sạch. Trẻ gái mới sinh sẽ tiết dịch ra như vậy dần dần rồi sẽ hết. Một số lưu ý cho mẹ khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh: - Dùng gạc tẩm ướt lau vùng xương mu và vùng bụng dưới rốn - Lấy miếng gạc ướt khác lau nhẹ nhàng bộ phận sinh dục ngoài theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Bạn nhớ chỉ lau bên ngoài môi lớn, không lau sâu vào bên trong. - Lau sạch hai bên bẹn, lau hậu môn và xung quanh bằng một miếng gạc ướt khác. - Chú ý lau từ trước ra sau, không lau theo chiều ngược lại để tránh dây bẩn từ hậu môn vào bộ phận sinh dục của bé. - Không nên dùng khăn ướt có mùi thơm. Tốt nhất là dùng khăn xô mềm (hoặc gạc vuông) nhúng vào nước ấm và lau vùng kín cho bé. - Cuối cùng lau sạch mông và mặt trong đùi. Lấy khăn xô sạch, khô, mềm lau toàn bộ vùng quấn tã. Mặc đồ khô thoáng cho bé. Chúc bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện