chào bác sĩ , e thường xuyên bị nhứt nửa đầu mỏi gáy do viêm xoang ,cho e hỏi bệnh e có thể trị dứt ko , mỗi lần bị e đi khám và uống thuốc 3 ngày là hết , nhưng tái đi tái lại nhiều lần.Cho e hỏi thêm khoảng nữa năm nay e mới phát hiện ra mình bị dị ứng thuốc ibufrofen ,mỗi lần bị dị ứng là ngứa ko chịu nỗi có 1 chổ và khám da liễu thì được báo là chàm đồng tiền. do đâu e bị dị ứng ạ , và e cũng mới bị chàm đồng tiền nữa năm nay ở 2 vị trí lòng bàn tay phải và dương vật. chân thành cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn 1. Viêm xoang là tình trạng các lớp màng lót xoang trở nên phù nề và viêm. Viêm xoang có thể do cảm lạnh, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc các vấn đề cấu trúc trong khoang mũi. Những thay đổi áp lực đến các xoang có thể gây ra đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu. Vì xoang là những hốc nằm trong xương sọ, được lót bởi niêm mạc hô hấp và đảm nhiệm hai chức năng chính là dẫn lưu không khí và dẫn lưu dịch nên xoang rất dễ bị viêm nhiễm khi có bất kỳ điều gì cản trở luồng không khí vào xoang mũi. Muốn điều trị triệt để viêm xoang thì ngoài uống thuốc còn phải kết hợp điều chỉnh thói quen và lối sống như vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối, đeo khẩu trang khi đi đường hoặc khi làm việc ở môi trường hóa chất, hạn chế bia rượu, bỏ thuốc lá, luyên tập thể dục để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không thức quá khuya và ăn quá khuya, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh… Khi thời tiết nắng nóng, người có bệnh không ở trong phòng điều hoà quá lạnh (dưới 28 độ C), không ra vào những nơi mà nhiệt độ trong nhà và ngoài trời quá chênh lệch. Bên cạnh đó, người bệnh nên chọn các giải pháp án toàn và cần thật sự kiên trì trong điều trị, tuân thủ liệu trình điều trị (nhiều đợt, nhiều tháng) bao gồm cả trong uống ngoài xịt với sự vấn của bác sĩ. 2. Dị ứng thuốc là tình trạng cơ thể quá mẫn với thuốc, cụ thể ở đây là thuốc chống viêm, giảm đa, hạ sốt không sterod Ibuprofen. Khi đã bị dị uốc bạn không nên sử dụng lại loại thuốc này nhé để tránh trường hợp lần dị ứng sau sẽ nặng hơn lần dị ứng trước và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời bạn phải báo cho bác sĩ điều trị tình trạng dị ứng thuốc của mình để bác sĩ biết và có hướng xử trí phù hợp. 3. Chàm thể đồng tiền là một bệnh ngoài da mãn tính, có thể không bao giờ trị khỏi hoàn toàn. Sau khi điều trị, một số tổn thương có thể mất đi hoàn toàn, trong khi số khác sẽ tái phát liên tục. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh các yếu tố thúc đẩy khiến cho các triệu chứng của bạn xấu đi. Hiện vẫn chưa có phương thức chữa trị cho bệnh chàm thể đồng tiền. Tuy nhiên, thay đổi lối sống và tránh xa các chất gây bệnh là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh. Để kiểm soát bệnh chàm thể đồng tiền, dưới đây là những điều bạn nên hoặc không nên thực hiện: Nên: - Sử dụng băng ẩm để che và bảo vệ vùng bị ảnh hưởng; - Uống thuốc kháng histamin để giảm ngứa và khó chịu; - Sử dụng thuốc loại kem hoặc thuốc mỡ trên da (nếu bác sĩ kê toa trong trường hợp nặng); Không nên: - Mặc trang phục có chất liệu len và các chất kích thích khác gây ra triệu chứng của bạn; - Tắm quá nhiều với nước nóng vì sẽ khô da; - sử dụng xà phòng tẩy rửa mạnh; - căng thẳng; - tiếp xúc với các chất kích ứng môi trường (chất tẩy rửa, hóa chất, v.v…); - sử dụng vải mềm và máy sấy; - vết xước, vết cắt, và trầy xước trên da. Chúc bạn khỏe mạnh