cháu chào bác sĩ. cho cháu hỏi bệnh mù màu có bị nặng theo thời gian không ạ. cách đây 1 năm cháu có đi khám ở bệnh viện mắt trung ương hà nội thì được kết luận mù màu xanh lục. bậy giờ cháu đi khám ở bệnh viện tràng an được kết luận là mù màu đa sắc. và cháu muốn biết là bệnh mù màu này có nguyên nhân do đâu ạ ông bà bố mẹ anh chị em cháu khôg ai bị. và có chữa được không ạ. cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Mù màu, còn được gọi là rối loạn sắc giác, là tình trạng khả năng phân biệt màu sắc bị giảm. Cụ thể hơn là người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các màu đỏ, xanh lá cây, màu xanh biển hoặc các loại màu sắc được pha trộn từ những màu này. Ngay cả đối với những người mù màu thì rất hiếm khi xuất hiện trường hợp không thể nhìn thấy màu nào cả. Do gia đình bạn không có ai mắc bệnh này nên có thể loại trừ nguyên nhân rối loạn di truyền. Những nguyên nhân khác có thể là do biến chứng của một bệnh nào đó như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm. Những bệnh này thường ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng đôi khi bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt. Sau khi điều trị các bệnh trên, chứng mù màu có thể giảm nhẹ hoặc được phục hồi. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn chức năng cương dương, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý; Đáng tiếc là hiện nay chưa có cách nào chữa khỏi được hoàn toàn bệnh mù màu. Trong trường hợp mắc bệnh do sử dụng thuốc hoặc do biến chứng từ các bệnh khác, việc điều trị các bệnh đó có thể làm giảm triệu chứng mù màu. Bạn có thể đeo kính làm giảm độ chói sáng có thể có tác dụng giúp bạn phân biệt màu sắc tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể khắc phục khiếm khuyết của mình bằng những phương pháp khác. Ví dụ như nếu bạn không thể phân biệt các màu khác nhau của đèn giao thông, bạn có thể nhớ vị trí của chúng để xác định màu. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân và được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúc bạn khỏe mạnh