Bác ơi, con em 17th vừa bị tay chân miệng có đu khám và hết hôm t2. nhưng đến hôm nay tình hình là bé lở miệng lại (tính từ thời điểm phát bệnh đến kucs này là đúng 8 ngày ạ), có sốt nhẹ, nhưng vừa nãy lúc thiu thiu vào giấc bé có giật mình chới với nhưng chỉ 1 lần rồi vào giấc. khi bé xoay người nằm sắp thì k thấy giật mình nữa ngủ ngon ạ. em lo quá liệu hiện tượng đó có phải biến chứng tcm? em có cần mang bé đi khám liền trong đêm k ạ? em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ.
Trả lời:
Chào bạn Khi bé bị bệnh tay chân miệng đã được điều trị khỏi thì mẹ phải theo dõi đến 10 ngày để chắc chắn là bé hết bệnh vì có thể tuy bé đã được điều trị ổn định đợt này nhưng bé vẫn có thể mắc lại bệnh tay chân miệng. Bé nhà bạn lại bị lở miệng sau 8 ngày điều trị khỏi bệnh, kèm theo sốt nhẹ thì nhiều khả năng bé đã bị lại. Nếu bé chỉ có sốt nhẹ, ăn ngủ bình thường thì rất ít khả năng bé bị biến chứng do bệnh này nên bạn không cần mang bé đi cấp cứu ngay trong đêm. Các biểu hiện cho thấy bệnh có thể đã có biến chứng và cần phải đưa đến bệnh viện tái khám ngay bao gồm sốt cao liên tục không hạ được; sốt kéo dài quá 2 ngày; giật mình chới với; run chi hoặc run thân; yếu liệt chi; thở bất thường; ói nhiều; ngủ li bì; co giật; da nổi bông; vã mồ hôi lạnh. Bạn cần chú ý đến việc phòng bệnh cho bé bằng xà bông khử khuẩn vẫn phải làm thường xuyên vì " vắc xin " phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ em tốt nhất vẫn là xà phòng. Rửa tay thường xuyên là một cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lan bệnh cho cơ thể. Những thời điểm cần phải rửa tay bằng xà phòng cho bé là: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho hoặc hắt hơi vào tay, sau khi vui chơi hoặc tiếp xúc ở những nơi công cộng hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay của con bẩn. Ngoài ra, những người lớn thường xuyên tiếp xúc với bé và đồ chơi cũng phải thường xuyên được khử khuẩn như vậy. Chúc bé chóng khỏi bệnh