Chào các bs. Cháu buồn quá. Vừa rồi nhập viện vì sốt nặng, cháu xét nghiệm dương tính HIV, cấy nấm phát hiện P. marneffei vì CD4 dưới 50 đơn vị, gan tìm thấy VGB tải lượng chưa cao. Sau đợt dtri cháu đã dứt sốt và tiếp tục điều trị ngoại trú nấm và bắt đầu dùng ARV, sau một tháng thì cháu lại nhiễm lạnh và bây giờ đang bị viêm họng. Viêm họng có vẻ kháng nhiều Ks, khó chữa trị hơn nhiều vậy cháu có nên dùng Corticoid để chữa khỏi viêm họng ko. Quan sát từ đợt nằm viện còn thấy tóc rụng đi nhiều, hay ngứa ngáy, liệu có thể mọc lại trong khi cháu vẫn tiếp tục dùng ARV ko ạ ? câu thứ ba cháu muốn biết có phải tình trạng của cháu đã gọi là AIDS rồi ko ?
Trả lời:
Chào em, Điều đầu tiên là em đừng quá lo lắng. Bệnh HIV hiện tại đã được xem là bệnh mạn tính vì đã có thuốc ARV. Em nên cố gắng tiếp tục điều trị ARV và nên theo dõi tại các bệnh viện lớn chuyên về điều trị HIV (tại Sài Gòn có bệnh viện Nhiệt Đới). Em cũng nên tập thể thao, xây dựng cuộc sống lành mạnh, làm những điều mình yêu thích để vui tươi, yêu đời hơn. Điều này rất quan trọng để giúp em đẩy lùi được bệnh tật. Đối với viêm họng, em nên mua thêm dung dịch povidin xanh để súc miệng 3 lần/ngày. Việc sử dụng corticoid là theo bác sĩ đánh giá, nếu bác sĩ đánh giá em cần sử dụng thì em nên theo chỉ định của bác sĩ. Tóc rụng nhiều cũng có thể do tác dụng phụ của ARV, việc này không quá quan trọng, em vẫn nên tiếp tục uống thuốc đều.