Chào bác sỹ, vợ cháu mới sinh em bé xong, 10 ngày sau sinh không ngủ được. gia đình đưa vợ vào bệnh viện tâm thần để điều trị khoảng 3 tuần thì đỡ. bệnh viện cho về nhà được 1 tuần thì lại bị lại. gia đình tiếp tục đưa vào viện tâm thần. bác sỹ đã dùng thuốc ngủ vs an thần vs thuốc bổ liều cao nhất mà vẫn k đỡ. biểu hiện: soạn sửa đồ đạc. đòi tắm liên tục. không chịu ngồi yên. và không ngủ liên tục nhiều ngày. bác sỹ cho cho hỏi. vợ cháu như vậy là bị gì ạ. có phải rối loạn sau sinh không ạ và nếu điều trị thì nên điều trị tại bệnh viện nào ạ. cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Không biết trước khi sinh bé vợ bạn có biểu hiện gì khác thường không? quá trình mang thai có kiểm soát thai không? có bị bệnh gì trong thời kì thai nghén không? sinh mổ hay đẻ thường? trong quá trình từ trước, khi mang thai, khi sinh và sau sinh có sang chấn gì không? bé có làm mẹ stress ko? Sau sinh có rất nhiều stress có thể ảnh hưởng đến tâm thần. Bạn đã đến khám bác sỹ và bác sỹ đã cho đơn, khi tái phát, bạn cũng nên đưa vợ đi khám lại. Một số rối loạn giấc ngủ cũng có thể tăng nguy cơ rối loạn tâm thần