Cho em hỏi trường hợp nào nên cắt viêm amindanh, và trường hợp nào không nên cắt ạ?
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề đã hỏi " trường hợp nào nên cắt viêm amindanh, và trường hợp nào không nên cắt ạ?" như sau: 1- Lợi ích của amidan với cơ thể - Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 - 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa. 2- Chỉ định cắt amidan được giới hạn tối đa sau khi các bác sỹ khám và có quyết định khi thâý: - Viêm amiđan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận; - Viêm amiđan nhiều đợt cấp, từ 5 - 6 lần trong một năm; - Trường hợp dù không bị viêm nhưng amiđan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh… thì cũng nên cắt. - Ngoài ra, amiđan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. 3-Khi nào không nên cắt amidan : - Khi amidan vẫn còn tác dụng bảo vệ cơ thể. - Bệnh nhân mắc bệnh nôị khoa khác Cháu nên đến bác sĩ tai mũi họng khám và quyết định có cần cắt amidan không nhé Thân chào !