Tôi 59 tuổi, cao 1,68m, cân nặng 87kg, trước đây huyết áp cao thường ở mức 150/95 và khi uống thuốc bác sĩ cho toa thì đạt mức 130-140/80-90. Gần 2 tháng nay, tôi đi bộ nhanh và chạy mỗi ngày khoảng 60-90 phút. Quãng đuuòng 5-8km. Thấy sức khỏe tốt và HA nay luôn khoảng 105-115/68-77 dù đã ngừng thuốc HA 3 tuần nay. Cân nặng hiện nay còn 78kg. Xin bác sĩ giải thích và tư vấn tôi có cần uống thuốc hạ huyết áp tiếp hay không
Trả lời:
Chào chú Tăng huyết áp thường là bệnh mạn tính. Thời gian bị tăng huyết áp càng lâu thì những tổn thương do bện Tăng huyết áp mang lại càng nhiều chưa kể chú còn bị béo phì từ trước. Để thay đổi liều thuốc huyết áp hay theo dõi về huyết áp không chỉ theo dõi huyết áp lúc nghỉ ngơi mà theo dõi lúc vaanjd dộng cũng với các tổn thương khác nữa. Tốt nhất, chú nên đến bác sỹ để bác sỹ đánh giá lại hệ tim mạch, nếu có thể thay đổi thuốc, thì bác sỹ sẽ cân nhắc để đảm bảo an toàn cho chú