Chào bác sĩ, hôm nay con có mua mấy miếng xốp dán tường của Trung Quốc. Khi tìm hiểu thì con phát hiện trong đó có phthalate.Con muốn biết chất này có gây vô sinh không ạ. Nếu chỉ dán và không chạm vào thì có thể gây vô sinh không thứ bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe (Environmental Health Perspectives)[1][2], phthalate có những tác hại: - Gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ. - - Tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh. - Giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam. Những phát hiện này ít nhất là một cảnh báo mới trong khi thế giới vẫn tranh cãi về tác hại phthalates và có nên cấm sử dụng loại hóa chất này hay không. Một số nước như Mỹ hiện đã cấm sử dunng chất này. Không những thế, trong các sản phẩm không an toàn còn có chứa nhiều chất độc khác nữa. Bạn cũng nên cân nhắc khi suer dụng các chất không an toàn này