xin hỏi bác sỹ nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh thực vật và cách điều trị
Trả lời:
Chào bác ! Trao đổi với bác về hiên tượng rối loạn thần kinh thực vật nhé : 1- Rối loạn thần kinh thực vật (RLTKTV) ảnh hưởng đến chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa... Đây không phải là một bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động, làm giảm hoạt động hoặc bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể. 2- Nguyên nhân gây RLTKTV - RLTKTV có thể là một biến chứng của một số bệnh gây bệnh như : các bệnh tự miễn, do sự tấn công hệ miễn dịch của một số bệnh ung thư. Bệnh tiểu đường dần dần có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể. Tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật vùng cổ hoặc do xạ trị. - Tác dụng phụ của một số thuốc: trong điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm và một số thuốc tim mạch. - Bệnh mạn tính như bệnh Parkinson. - Một số bệnh truyền nhiễm: do virut và vi khuẩn, như ngộ độc thức ăn, bệnh bạch hầu... - Rối loạn di truyền. - Rối loạn tâm sinh lý: các sang chấn tinh thần, thủ dâm quá nhiều ở cả nam và nữ... 3- Phương pháp điều trị - Điều trị RLTKTV chủ yếu là nhằm thiết lập được sự cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm, hầu như mới chỉ điều trị triệu chứng. - Các thuốc thường dùng gồm: thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và những rối loạn lo âu, thuốc điều chỉnh nhu động ruột; thuốc điều chỉnh cơ thắt bàng quang, thuốc tim mạch, thuốc làm giảm tiết mồ hôi, thuốc điều trị rối loạn cương dương ở nam giới và thuốc bôi trơn âm đạo cho phụ nữ... - Kết hợp phương pháp vật lý trị liệu: xông hơi thuốc trên huyệt, xoa bóp, bấm huyệt cũng giúp cho kết quả điều trị cao hơn và nhanh khỏi hơn. 4- Lời khuyên của bác sĩ - Bệnh nhân cần tập suy nghĩ tích cực, duy trì thể dục và lối sống lành mạnh, từ bỏ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê, trà đặc... - Bệnh nhân cần tập hít thở sâu; xoa vùng trên rốn hàng ngày có giá trị lớn trong phòng và điều trị RLTKTV. - Do tác dụng phụ của một số loại thuốc sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm và một số thuốc tim mạch có thể gây RLTKTV nên bệnh nhân và người khỏe mạnh không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. - Bệnh nhiễm virut và vi khuẩn, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: rửa tay thường xuyên , đeo khẩu trang khi ra đường hay ở nơi công cộng; ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . - Tránh các sang chấn tinh thần; không nên thủ dâm quá nhiều... Thân chào !