Chào bác sĩ ạ. Gần đây cháu hay bị nổi hạch ở vùng má bên trái, khoảng vài tuần lại nổi, mỗi lần chỉ nổi 1 hạch ạ, có lúc đau có lúc không đau. Nhưng đến hôm sau là hạch tự lặn mất ạ, cháu không thấy đau họng hay đau răng kèm theo ạ. Mấy ngày trước cháu lại thấy 1 hạch nổi sau cơ ức đòn chũm ý ạ, sờ hạch đau, di động dễ, mật độ chắc ạ , đến hôm nay thì hạch vẫn còn nhưng đã hết đau ạ. Cháu rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn. Hạch là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây viêm nhiễm vùng kế cận , bạn bị nổi hạch ở má và cổ thì tác nhân gây viêm nhiễm ở vùng hầu họng hoặc hàm mặt . Hạch viêm thường di động đau mật độ chắc không dính vào da và tổ chức dưới da . Bạn không nên lo lắng quá nên giữ gìn vệ sinh răng miệng và vùng hầu họng tránh viêm nhiễm . Thân mến.