Thưa bác sĩ, chị của em sn 1983, vừa phải nhập viện gấp vì cảm thấy khó thở vì tim đập nhanh. kết quả xét nghiệm máu nói là bị thiếu máu trầm trọng do bị hồng cầu khuyết. bác sĩ đã cho truyền 1 lít máu 2 ngày nay. cho em hỏi là mức độ nguy hiểm của bệnh này như thế nào và cách phòng ngừa, chữa trị thế nào ạ. xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh Hồng cầu tuyết là bệnh thiếu máu tế bào hình liềm , những tế bào này không mang oxy để vận chuyển cung cấp cho cơ thể , dẫn đến người bệnh có các triệu chứng của thiếu máu đây là bệnh di truyền không có cách chữa bệnh đặc hiệu cho hầu hết những người thiếu máu hồng cầu liềm , tuy nhiên phương pháp điều trị có thể là giảm đau ngăn ngừa các sự cố khác liên quan đến hồng cầu liềm , những người bị bệnh thường có các biến chứng như đột quỵ , đau ngực cấp tính , tăng áp lực động mạch phổi , tổn hại các cơ quan khác do thiếu oxy ..... Cách điều trị chủ yếu ghép tủy xương , bạn nên đến bệnh viện huyết học truyền máu trung ương để đánh giá mức độ cụ thể và có hướng điều trị thích hợp . Thân mến.