Em là nam năm nay 21 tuổi. 4 tháng trước em không có cảm giác đại tiện nên bụng căng chướng lên rất khó chịu đi ngoài không ra phân phải rặn mót, rặn nhưng ra rất ít phân rối sau 1 tháng thì em bị đại tiện phân sống có nhầy. Đầu phân thì nhỏ vón cục cứng cuối phân thì nát. Cảm giác đi không hết phân phải rặn. Bụng đau âm ỉ ở hố chậu phải và mạn sườn phải. rối sau 1 tháng gần tới đây thì em bị đau bụng tiêu chảy vào sáng sớm phân lỏng đi rất ít phân. Bụng cứ căng cứng vùng hố chậu phải và mạn sườn phải cứng ở vùng rốn bên phải. Có lúc đau quặn. Có khi đi ngoài phân toàn chất nhầy. Em sợ ung thư lo lắng cả mấy tháng trời. Người em gầy sụt 4kg. Em ra bệnh việ bạch mai khám bác sĩ cho nội soi đại tràng. Dạ dày và siêu âm ổ bụng. Kết quả đại tràng bình thường. Dạ day bị viêm rải rác niêm mạc. Siêu âm ổ bụng bình thường. Bác sĩ kết luận ibs và viêm dạ dày. Nhưng về em uống thuốc thì vẫn bị đau hố chậu phải và mạn sườn phải bị ngứa râm ran khắp người nổi mày đay nổi mẩn đỏ và tiêu chảy. Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã khám và được chẩn đoán viêm đại tràng kích thích, viêm dạ dày. Không biết bạn có thể chụp lại đơn thuốc mà bạn đang dùng để bác sỹ rõ hơn không? Viêm đại tràng kích thích liên quan đến nhiều yếu tố: cơ địa, rối loạn vi khuẩ n đường ruột, dị ứng với một số loại thức ăn... Không biết bạn có ăn những thức ăn gì dễ làm tình trạng của bạn nặng hơn không? Bệnh này rất khó điều trị triệt để và phải điều trị kéo dài. Nếu bạn đã uống thuốc mà bệnh không tiến triển thì bạn nên quay lại bác sỹ để kiểm tra và khám lại cho bạn