Chào bác sĩ! E thấy nhói đau dưới sườn trái . nướu 1 giây là lại hết. Ngày bị nhiều lần. E đi siêu âm bụng, soi dạ dày, và xét nghiem máu. Thi bị viêm hang vị. Công thức máu LYM% 50.1, NEU% 41,1, HGB 116, MCH 25,6 MCHC bác sĩ chỉ nói là thiếu máu nhẹ. Xin bác sĩ phân tích chỉ số máu bất thường của e với ạ! E cảm ơn nhiều ạ!
Trả lời:
Chào em ! - HGB hay Hb (Hemoglobin): Nồng độ hemoglobin trong máu (đơn vị tính bằng g/l hay g/dl), đo hàm lượng hemoglobin trong máu. Ở người khỏe mạnh bình thường, nồng độ hemoglobin trong hồng cầu luôn ở gần mức tối đa này. Tuy nhiên, khi chức năng tạo hemoglobin bị suy yếu, nồng độ này tụt giảm đáng kể, có thể làm thể tích hồng cầu giảm theo.Giá trị bình thường của hemoglobin tùy thuộc vào tuổi tác và giới tính (đối với người trưởng thành). Giá trị bình thường của hemoglobin là: • Người trưởng thành: Nam: 14 - 18 g/dl ; Nữ: 12 - 16 g/dl• Sau tuổi trung niên: Nam: 12.4 - 14.9 g/dl ; Nữ: 11.7 - 13.8 g/dl Tất cả những giá trị trên có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào phòng xét nghiệm. Một số phòng xét nghiệm không tách những người trưởng thành và những người sau tuổi trung niên ra thành 1 nhóm khác nhau. - MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin): số lượng hemoglobin trung bình trong một hồng cầu, đơn vị thường dùng là picogram (1 pg = 10-12g) được tính theo công thức: MCH = Hb/RBC. Trị số bình thường của nữ là :MCH (pg) 30.65 - 32.80 . So với giá trị bình thường thì xét nghiệm máu của em có phần thiếu chút có thể do ảnh hưởng trong thời gian qua mắc bệnh viêm gan cấp tính và viêm dạ dày , lại nuôi con nhỏ nên ảnh hưởng tới sức khỏe,hấp thu dinh dưỡng.., đây không phải là bệnh lý của bệnh máu . Đừng quá lo lắng, khi điều trị và bồi dưỡng tốt cơ thể sẽ hồi phục và tình trạng thiếu máu cũng sẽ hết Thân mến , chúc em đạt kết quả tốt trong điều trị !